Cáp quang là gì? tại sao chuyển từ cáp đồng sang cáp quang

Cáp quang là gì

Cáp quang là gì:

– Viễn thông đang nhanh chóng chuyển từ mạng dây đồng sang cáp quang. Sợi quang là một sợi thủy tinh tinh khiết rất mỏng, hoạt động như một ống dẫn sóng cho ánh sáng trong khoảng cách xa. Nó sử dụng một nguyên tắc được gọi là tổng phản ánh nội bộ. Cáp quang thực sự bao gồm hai lớp kính: Lõi, mang tín hiệu ánh sáng thực tế và lớp bọc, là một lớp kính bao quanh lõi. Tấm ốp có chỉ số khúc xạ thấp hơn lõi. Điều này gây ra Tổng phản xạ nội bộ trong lõi. Hầu hết các sợi hoạt động theo cặp song song: một sợi được sử dụng để truyền và sợi kia được sử dụng để nhận. Nhưng có thể gửi cả hai tín hiệu qua một chuỗi. Có hai loại cáp quang chính: Sợi đơn chế độ (SMF) và Cáp đa chế độ (MMF). Sự khác biệt về cơ bản là ở kích thước của lõi. MMF có lõi rộng hơn nhiều, cho phép truyền nhiều chế độ (hoặc tia Tia). SMF có lõi rất hẹp chỉ cho phép một chế độ ánh sáng duy nhất lan truyền. Mỗi loại sợi có các tính chất khác nhau với những ưu điểm và nhược điểm riêng

Cáp quang là gì

*Tại sao nên sử dụng cáp quang?
– Có thông tin thực tế không giới hạn
– Chúng có khả năng mang cao (băng thông rất rộng, THz hoặc Tbits / s)
– Suy hao rất thấp (<0,2dB / km, lò vi sóng cf1dB / km, cặp đồng xoắn 10db / km)
– Không tản nhiệt
– Miễn nhiễm với nhiễu chéo và nhiễu điện từ cáp quang cáp quang

*Cáp quang có nhiều ứng dụng trong nhiều tình huống trong các ngành công nghiệp và ứng dụng. Kiểm tra một số sử dụng sau:
-Y khoa
Sợi quang phù hợp cho sử dụng y tế. Chúng có thể được tạo thành các sợi linh hoạt, cực mỏng để đưa vào phổi, mạch máu và nhiều bộ phận rỗng của cơ thể. Những sợi quang này được sử dụng trong một số dụng cụ cho phép bác sĩ quan sát các bộ phận bên trong cơ thể mà không cần thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào.
– Viễn thông
Sợi quang được cài đặt và sử dụng cho mục đích nhận và truyền. Truyền điện thoại sử dụng cáp quang. Những sợi này truyền năng lượng dưới dạng các xung ánh sáng. Công nghệ của nó tương đương với cáp đồng trục, ngoài ra, các sợi quang có thể xử lý đồng thời hàng ngàn cuộc hội thoại.
– Mạng
Sợi quang được sử dụng để kết nối máy chủ và người dùng trong nhiều cài đặt mạng và cũng giúp tăng độ chính xác và tốc độ truyền dữ liệu.
– Công nghiệp / Thương mại
Sợi được sử dụng để chụp ảnh ở các khu vực tiếp cận, chẳng hạn như các thiết bị cảm biến để tạo nhiệt độ, vì hệ thống dây điện trong đó EMI là một vấn đề, áp lực, như hệ thống dây điện trong các thiết lập công nghiệp và ô tô. Các công ty truyền hình cáp / CATV sử dụng cáp quang để nối dây HDTV, CATV, video theo yêu cầu, internet và nhiều ứng dụng khác.
– Quốc phòng / Chính phủ
Chúng được sử dụng làm hydrophones cho SONAR và sử dụng địa chấn, chẳng hạn như nối dây trong tàu ngầm, máy bay và các phương tiện khác.
Lưu trữ dữ liệu
Cáp sợi được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cũng như truyền tải. Cáp quang cũng được sử dụng để chụp ảnh và chiếu sáng và làm cảm biến để theo dõi và đo lường một loạt các biến số. Hơn nữa, cáp quang được sử dụng trong phát triển, nghiên cứu và thử nghiệm trên tất cả các ứng dụng đã nói ở trên.

Nội dung khác:

0/5 (0 Reviews)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*