CÔNG NGHỆ AON và GPON

CÔNG NGHỆ AON và GPON

CÔNG NGHỆ AON và GPON

Việc triển khai các mạng truy cập FTTH (Fiber To The Home) đã đi một chặng đường dài trước khi các thuê bao sử dụng sợi quang thay vì đường dây đồng để đạt được truy cập Internet băng thông rộng. FTTH là một hình thức cung cấp thông tin sợi quang đến một không gian sống hoặc làm việc. Sợi trải dài từ văn phòng trung tâm đến không gian làm việc hoặc thuê bao của thuê bao. Có hai hệ thống phổ biến có sẵn trong các mạng FTTH: AON (mạng quang tích cực) và PON (mạng quang thụ động).

Mạng quang tích cực
Bố trí AON là cấu trúc điểm-điểm (PTP), nghĩa là mỗi người dùng có một đường quang sợi chuyên dụng của riêng mình chấm dứt trên một bộ tập trung quang. Trong một hệ thống quang hoạt động, thiết bị chuyển mạch điện môi trường được triển khai, chẳng hạn như bộ định tuyến hoặc bộ tổng hợp công tắc, để quản lý phân phối tín hiệu và định tuyến dữ liệu đến những nơi thích hợp. Hình dưới đây cho thấy một hệ thống AON.

CÔNG NGHỆ AON và GPON

Mạng quang thụ động
Mạng quang thụ động, đúng như tên gọi của nó, nó chỉ sử dụng các thành phần sợi và thụ động như bộ tách quang chứ không phải các thành phần hoạt động như bộ khuếch đại, bộ lặp hoặc mạch định hình. Sự sắp xếp của nó là một mạng điểm đa điểm (PMP). Đó là để nói rằng một mạng quang thụ động chia sẻ các sợi quang cho các phần của mạng. Trong hệ thống quang thụ động, một sợi quang từ thiết bị đầu cuối đường dây văn phòng trung tâm (OLT) được kết nối với thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT) hoặc đơn vị mạng quang (ONU) tại cơ sở của khách hàng. Hình ảnh dưới đây là một hệ thống PON.

CÔNG NGHỆ AON và GPON

Một OLT chấm dứt các tín hiệu quang và phân phối các dịch vụ CNTT và Internet cho tới 16 đến 128 khách hàng trên mỗi tuyến cáp quang. Bộ tách quang, còn được gọi là bộ chia PON, được lắp vào hoặc bên ngoài tiền đề của thuê bao để chia một tín hiệu quang thành nhiều tín hiệu công suất thấp hơn nhưng bằng nhau và phân phối tín hiệu cho người dùng. Một đơn vị mạng quang (ONU) chấm dứt PON tại nhà khách hàng. ONU thường giao tiếp với thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT), có thể là một hộp riêng biệt kết nối PON với TV, điện thoại, máy tính hoặc bộ định tuyến không dây. ONU và ONT về cơ bản là cùng một thiết bị.

CÔNG NGHỆ AON và GPON

Mỗi hệ thống có những điểm và khuyết điểm ảo riêng. Đối với thuê bao AON, băng thông trong mỗi cổng được dành riêng cho từng cá nhân mà không chia sẻ. Do đó, băng thông trên mỗi cổng cao hơn có thể thông qua AON so với PON. Ngoài ra, cho từng cá nhân cụ thể, việc phát hiện các lỗi hoặc sự cố trong AON sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một hệ thống AON yêu cầu thiết bị hoạt động để quản lý truyền tín hiệu, có nghĩa là cung cấp điện và có khả năng chi phí cao hơn.

Một mặt, hệ thống PON không có các bộ phận hoạt động hoặc thiết bị điện tử, do đó ít có khả năng các bộ phận thụ động bị trục trặc trong hoạt động bình thường của chúng, làm tăng chi phí thấp hơn so với bảo trì hệ thống PON. Bên cạnh đó, PON rất hiệu quả vì mỗi sợi quang có thể phục vụ tới nhiều người dùng. Mặt khác, do băng thông trong PON không dành riêng cho cá nhân, nên việc tìm ra lỗi sẽ khó khăn hơn khi xảy ra nhiễu loạn sợi. Hơn nữa, việc chia sẻ các sợi quang cho các phần của mạng cần các thuê bao PON phải gần hơn về mặt địa lý với nguồn dữ liệu trung tâm, có khả năng các thuê bao tận hưởng việc truyền dữ liệu chậm với giới hạn khoảng cách lên tới 20 km.

Tóm lược
Cả AON và PON đều cung cấp các giải pháp khả thi cho kết nối mạng FTTH. Chúng đang ngày càng phổ biến khi nhu cầu tăng băng thông lớn hơn

Nội dung khác:

0/5 (0 Reviews)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*