5G là có thật và nhanh như chớp (đôi khi): Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết

5G là có thật sự nhanh ?

Ngày càng có nhiều nhà mạng phát triển mạng 5G của họ, ngay cả khi vùng phủ sóng vẫn còn hạn chế.

5G là có thật sự nhanh ?

Sau nhiều năm cường điệu, các nhà mạng cuối cùng đã bật mạng 5G của họ. Nhưng những triển khai đó vẫn còn hạn chế, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn không thấy mình ở gần. Nhưng như với bất kỳ công nghệ, hãy cho nó một chút thời gian.

Cả Verizon AT & T đã ra mắt mạng 5G di động của họ, trong khi KT cho biết một robot ở Hàn Quốc là khách hàng 5G đầu tiên của họ. Sprint đã bật mạng của mình cùng với việc ra mắt điện thoại LG V50 ThinQ 5G vào tháng 6. EE tàu sân bay của Anh là người đầu tiên ở nước này bật 5G.

Tuy nhiên, đó là một sự chắc chắn ảo rằng bạn không phải là khách hàng 5G của bất kỳ nhà mạng nào trong số này. Mạng lưới của AT & T có mặt ở 19 thành phố, bao gồm Atlanta, Dallas và New Orleans, nhưng khách hàng là tất cả các doanh nghiệp nhỏ và nhà mạng đã từ chối nói về nơi bảo hiểm thực sự nằm ở đâu. Verizon, công ty đã ra mắt dịch vụ gia đình 5G vào mùa thu năm ngoái, đã bật mạng ở Chicago và Minneapolis vào đầu tháng 4 nhưng cho biết các thành phố sẽ chỉ có túi bảo hiểm 5G.

Trở lại vào tháng Tư, các thử nghiệm mạng 5G đầu tiên của Verizon là một mớ hỗn độn, với phạm vi bảo hiểm thất thường và không nhất quán và chỉ một số khu vực mà bạn có thể trải nghiệm tốc độ thực sự của 5G với Motorola Z3 và Moto Mod 5G của nó. Nhưng một thử nghiệm tiếp theo vào tháng 5 với Samsung Galaxy S10 5G, có radio 5G tích hợp trong điện thoại, đã chứng tỏ là trải nghiệm tốt hơn nhiều, với tốc độ trên 1 gigabit mỗi giây, hoặc nhanh hơn Google Fiber. Thử nghiệm mạng 5G của Sprint cho thấy tốc độ kém ấn tượng hơn (nhưng vẫn nhanh hơn 4G LTE), nhưng vùng phủ sóng tốt hơn.

Điều này diễn ra sau nhiều tháng các công ty sứt mẻ trong một số quảng cáo vào phút cuối, từ Qualcomm nói trong Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Snapdragon vào tháng 12 về cách thức công nghệ sẽ phát triển trong năm nay, đến một số điện thoại 5G nguyên mẫu được trưng bày tại MWC 2019. OnePlus vào tháng 5 đã tiết lộ biến thể của OnePlus 7 Pro chạy trên mạng 5G mới của nhà mạng EE của Anh. Huawei Mate 20 X 5G cũng chạy trên EE.

Điều khó hiểu là việc AT & T sử dụng 5G E làm tên cho phiên bản 4G LTE tiên tiến của mình. Để rõ ràng, đó không phải là 5G.

5G là gì?

Đây là thế hệ tiếp theo (thứ năm) của công nghệ di động, hứa hẹn sẽ tăng cường đáng kể tốc độ, vùng phủ sóng và khả năng đáp ứng của mạng không dây. Chúng ta đang nói nhanh như thế nào? Mạng của Verizon cho thấy tốc độ tăng vọt qua 1 gigabit mỗi giây.

Đó là tốc độ nhanh hơn 10 đến 100 lần so với kết nối di động thông thường của bạn và thậm chí nhanh hơn bất cứ thứ gì bạn có thể có với một sợi cáp quang vật lý đi vào nhà bạn. (Trong điều kiện tối ưu, bạn sẽ có thể tải xuống những điều lạ của một mùa trong vài giây.)

Có phải chỉ là về tốc độ?

Không! Một trong những lợi ích chính là một cái gì đó gọi là độ trễ thấp. Bạn sẽ nghe thuật ngữ này rất nhiều. Độ trễ là thời gian phản hồi giữa khi bạn nhấp vào liên kết hoặc bắt đầu truyền phát video trên điện thoại, sẽ gửi yêu cầu lên mạng và khi mạng phản hồi, cung cấp cho bạn trang web hoặc phát video của bạn.

Thời gian trễ đó có thể kéo dài khoảng 20 mili giây với các mạng hiện tại. Có vẻ như không nhiều, nhưng với 5G, độ trễ đó giảm xuống chỉ còn 1 phần nghìn giây hoặc khoảng thời gian cần cho đèn flash trên máy ảnh bình thường.

Khả năng phản hồi đó rất quan trọng đối với những việc như chơi một trò chơi video dữ dội trong thực tế ảo hoặc bác sĩ phẫu thuật ở New York để điều khiển một cặp cánh tay robot thực hiện thủ tục ở San Francisco, mặc dù độ trễ vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi phạm vi kết nối cuối cùng. Kết nối gần như không bị lag có nghĩa là những chiếc xe tự lái có cách liên lạc với nhau trong thời gian thực – giả sử có đủ phạm vi bảo hiểm 5G để kết nối những chiếc xe đó.

Làm thế nào nó hoạt động?

5G ban đầu sử dụng phổ tần số siêu cao, có dải tần ngắn hơn nhưng công suất cao hơn, để cung cấp một đường ống lớn để truy cập trực tuyến. Nhưng với các vấn đề về phạm vi và nhiễu, các tàu sân bay cũng đang sử dụng phổ tần số thấp hơn – loại được sử dụng trong các mạng ngày nay – để giúp phà 5G vượt qua khoảng cách lớn hơn và xuyên qua các bức tường và các vật cản khác.

Sprint tuyên bố họ có mạng 5G lớn nhất vì nó sử dụng dải phổ 2,5 gigahertz, cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn. T-Mobile có kế hoạch triển khai mạng 5G lớn hơn trong nửa sau nhờ sử dụng phổ tần thấp hơn. Và AT & T cho biết họ có kế hoạch cung cấp vùng phủ sóng 5G trên toàn quốc qua phổ Sub-6 băng tần thấp hơn vào đầu năm 2020.

Kết quả là tốc độ điên rồ mà các công ty hứa hẹn sẽ không luôn ở đó, nhưng chúng ta vẫn sẽ thấy một sự thúc đẩy lớn từ những gì chúng ta có được ngày hôm nay với 4G LTE.

Trường hợp các tàu sân bay có được phổ?

Một số trong số các hãng này đã điều khiển một lượng nhỏ sóng vô tuyến tần số cao, nhưng nhiều người sẽ phải mua thêm từ chính phủ. Các nhà mạng trên khắp thế giới đang làm việc với các chính phủ tương ứng của họ để giải phóng phổ tần cần thiết. Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang đang tổ chức nhiều phiên đấu giá cho cái gọi là phổ sóng milimet mà tất cả các nhà mạng đang tham gia.

Có những lợi ích khác?

Mạng 5G được thiết kế để kết nối số lượng thiết bị lớn hơn nhiều so với mạng di động truyền thống. Internet của những thứ xu hướng bạn tiếp tục nghe về? 5G có thể cấp nguồn cho nhiều thiết bị xung quanh bạn, cho dù đó là vòng cổ chó hay tủ lạnh.

Mạng 5G cũng được xây dựng đặc biệt để xử lý các thiết bị được sử dụng bởi các doanh nghiệp, chẳng hạn như thiết bị nông trại hoặc ATM. Ngoài tốc độ, nó cũng được thiết kế để hoạt động khác nhau trên các sản phẩm được kết nối không cần kết nối liên tục, như cảm biến cho phân bón. Những loại máy quét công suất thấp này dự định hoạt động trên cùng một pin trong 10 năm và vẫn có thể gửi dữ liệu định kỳ.

Âm thanh tuyệt vời, nhưng khi nào 5G đến đây?

Verizon đã ra mắt dịch vụ “5G” đầu tiên trên thế giới vào tháng 10, nhưng đó là một chút kỹ thuật – thay thế băng thông rộng cố định, thay vì dịch vụ di động. Một trình cài đặt phải đặt các thiết bị đặc biệt có thể nhận tín hiệu 5G và biến nó thành kết nối Wi-Fi trong nhà để các thiết bị khác của bạn có thể truy cập.

Cũng có một số tranh luận về việc liệu dịch vụ thậm chí có đủ điều kiện là 5G hay không: Nó không sử dụng các tiêu chuẩn mà ngành đã đồng ý. Công ty muốn nhảy ra phía trước và sử dụng công nghệ độc quyền của riêng mình. Verizon lập luận rằng tốc độ, dao động từ 300 megabit / giây đến 1 gigabit mỗi giây, đủ điều kiện dịch vụ cho chỉ định 5G. Các đối thủ của nó và các chuyên gia di động khác tranh chấp tuyên bố đó.

Việc ra mắt là vô cùng hạn chế ở các khu vực được lựa chọn ở Houston, Indianapolis và Los Angeles và Sacramento, California. (Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn nằm trong số ít người may mắn có được nó.) Verizon đã tạm dừng triển khai cho đến khi có thể chuyển đổi mọi thứ thành tiêu chuẩn 5G được công nhận trên toàn cầu.

Vào cuối tháng 12, AT & T đã bật mạng 5G di động của mình ở một chục thành phố, và cụ thể hơn là ở “khu vực đô thị và giao thông đông đúc dày đặc”. Xin lưu ý, Verizon: AT & T tự hào rằng đây là “công ty đầu tiên và duy nhất ở Mỹ cung cấp thiết bị 5G di động qua mạng 5G di động dựa trên tiêu chuẩn.” Nó có kế hoạch tăng cường bảo hiểm tới tổng số 22 thành phố vào năm 2019.

Nhưng mạng không có sẵn cho người tiêu dùng và nó vẫn là một bí ẩn nơi bạn thực sự có thể nhận được bảo hiểm.

Verizon ra mắt dịch vụ di động 5G tại Chicago và Minneapolis, và là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ này cho người tiêu dùng. Tương tự, mạng của Sprint có sẵn ở bốn thành phố với LG V50, với kế hoạch ra mắt tại năm thành phố nữa vào cuối nửa đầu.

Bất cứ điều gì tôi nên lo lắng?

Phổ tần số cao là chìa khóa cho chiếc bán tải khổng lồ về công suất và tốc độ, nhưng có những nhược điểm. Phạm vi không tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn có vật cản như cây cối hoặc tòa nhà. Do đó, các nhà mạng sẽ phải triển khai thêm rất nhiều radio di động nhỏ, được đặt tên sáng tạo là các ô nhỏ, xung quanh bất kỳ khu vực nào có tín hiệu 5G.

CÂU CHUYỆN LIÊN QUAN

5G đang đến, nhưng không phải ai cũng hài lòng về điều đó
Điều đó sẽ gây khó chịu cho bất cứ ai không muốn radio di động gần họ.

Rủi ro về sức khỏe thì sao?

Từ lâu đã có những lo ngại kéo dài rằng các tín hiệu tế bào có thể gây ung thư. Thật không may, đã không có nhiều nghiên cứu để kết luận hoặc chứng minh rằng có nguy cơ về sức khỏe.

Điều đó mở ra cơ hội cho mối quan tâm về 5G. Mặc dù một số trong các mạng đó sẽ chạy ở tần số siêu cao, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó vẫn thuộc danh mục bức xạ không được cho là có hại cho các tế bào của chúng ta.

Tuy nhiên, các nhà phê bình nói rằng không có đủ nghiên cứu về vấn đề này và các nghiên cứu được thực hiện không đầy đủ. Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê các tín hiệu tế bào là một chất gây ung thư tiềm năng. Nhưng nó cũng lưu ý rau ngâm và cà phê là chất gây ung thư quá.

Tuy nhiên, đó là điều mọi người lo lắng.

Thuật ngữ 5G của chúng tôi

Bạn muốn thể hiện kiến ​​thức 5G của bạn với bạn bè của bạn? Hay có vẻ như là người thông minh nhất trong một bữa tiệc? Kiểm tra bảng chú giải 5G của chúng tôi dưới đây.

Khu bảo tồn 5G

Bit 5G là khá rõ ràng, nhưng NR là viết tắt của New Radio. Bạn không cần phải biết nhiều về điều này ngoài thực tế rằng đó là tên của tiêu chuẩn mà toàn bộ ngành công nghiệp không dây đang tụt lại phía sau, và nó mới xuất hiện vào tháng 12.

Điều đó quan trọng bởi vì điều đó có nghĩa là mọi người đều ở trên cùng một trang khi nói đến mạng 5G di động của họ. Các nhà mạng như AT & T và T-Mobile đang theo dõi 5G NR khi họ xây dựng mạng lưới của họ. Nhưng Verizon, đã bắt đầu thử nghiệm 5G như một dịch vụ thay thế băng thông rộng trước khi tiêu chuẩn được phê duyệt, vẫn chưa sử dụng tiêu chuẩn này. Công ty cho biết cuối cùng họ sẽ áp dụng NR 5G cho dịch vụ băng rộng của mình và mạng di động cũng chạy theo tiêu chuẩn NR.

Sóng milimet

Tất cả các mạng di động sử dụng sóng vô tuyến để truyền dữ liệu qua không trung, với các mạng tiêu chuẩn sử dụng phổ tần trong các dải tần số thấp hơn như 700 megahertz. Nói chung, băng tần hoặc tần số càng cao, tốc độ bạn có thể đạt được càng cao. Hậu quả của tần số cao hơn, tuy nhiên, là phạm vi ngắn hơn.

Để đạt được tốc độ 5G cực cao, bạn cần phổ tần số thực sự rất cao. Phạm vi sóng milimet rơi vào giữa 24 gigahertz và 100 gigahertz.

Vấn đề với phổ tần số siêu cao, bên cạnh dải tần ngắn, là khá khó khăn – một chiếc lá thổi sai cách và bạn bị nhiễu. Hãy quên đi những trở ngại như bức tường. Các công ty như Verizon đang làm việc bằng cách sử dụng phần mềm và Broadcasti

0/5 (0 Reviews)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*