Tại sao 5G cho điện thoại thông minh chỉ là khởi đầu

5G smartphone chỉ là khởi đầu

5G smartphone chỉ là khởi đầu

Tốc độ điện thoại cực nhanh là rất tốt, nhưng 5G có thể thay đổi hoàn toàn cách bạn lái xe, mua sắm hoặc đến gặp bác sĩ. Chúng tôi chia nhỏ cách 5G có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

 Đi bộ năm phút sau văn phòng chính của Qualcomm ở San Diego và bạn sẽ tìm thấy một loại phòng thí nghiệm không thể. Phòng hang, trước đây được sử dụng để lưu trữ đồ nội thất và hộp văn phòng, đã trở thành nơi thử nghiệm của công nghệ không dây chip di động cho các công nghệ không dây mới, nơi nó hoạt động trên 5G theo những cách bạn có thể không ngờ tới. Mặc dù 5G có nghĩa là tốc độ siêu cao trên điện thoại thông minh của chúng tôi, nhưng đó thực sự chỉ là khởi đầu.

-Ngay lập tức bên trong cánh cửa là ăng ten 5G cao, phát tín hiệu của nó khắp phòng. Lưới nằm bên cạnh khu vực thử nghiệm để mọi người không vô tình bước lên tấm đệm xốp màu xanh lót sàn. Sâu hơn vào trong phòng là hai chiếc xe được gắn modem và camera có thể phát hiện nếu người đi bộ đang cản đường và nhanh chóng cảnh báo cho tài xế.

-Và ở một góc xa, ẩn đằng sau những thùng gỗ lớn và những chiếc xe đẩy bằng kim loại chất đầy các hộp, Qualcomm đã thiết lập các thử nghiệm cho robot tự động trong các nhà máy. Ăng-ten gắn trên tường gửi tín hiệu 5G đến “sàn nhà máy” bằng cách sử dụng mạng 5G di động riêng của tòa nhà. Trong bản demo Qualcomm cho tôi xem trên video, một chiếc xe nâng lái qua lại, chặn một chùm tia. Nhưng tín hiệu từ các ăng-ten khác liền mạch bao phủ kết nối mà không bỏ lỡ một nhịp.

-Đúng, đó là một kho giả trong một nhà kho thực sự.

-“Chúng tôi đã chuyển phòng thí nghiệm vào một môi trường thực tế nhất có thể”, Patrik Lundqvist, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của Qualcomm, nói khi ông đưa tôi qua một bản demo.

Robot và xe hơi chỉ là một vài ví dụ về các loại máy móc và thiết bị có thể hưởng lợi từ sự gia tăng của 5G, làm rung chuyển cách chúng ta sống và làm việc. Công nghệ được thổi phồng mạnh mẽ chạy nhanh hơn từ 10 đến 100 lần so với kết nối di động 4G thông thường hiện nay và nó phản ứng nhanh hơn nhiều so với 4G và Wi-Fi. 5G cung cấp nhiều dung lượng hơn trên mạng, cho phép kết nối nhiều thiết bị hơn cùng một lúc. Và nó đáng tin cậy hơn các kết nối không dây khác.

-Chà, một khi các mạng 5G đó được xây dựng. Các thử nghiệm ban đầu đã cho thấy phạm vi bảo hiểm 5G không nhất quán và không nhất quán.

-Sự cường điệu ban đầu khoảng 5G dường như là tất cả về điện thoại di động. Mạng không dây siêu nhanh sẽ cho phép chúng tôi tải xuống dữ liệu khổng lồ trong vài giây và truyền phát video trực tiếp ở độ phân giải cực cao. Chúng tôi sẽ có thể làm những việc mà trước đây chúng tôi không bao giờ có thể làm trên thiết bị di động – và thực hiện chúng gần như ngay lập tức. Và giống như 4G mang đến các dịch vụ như Uber đi xe và phát trực tiếp trên Facebook, 5G sẽ mang đến vô số dịch vụ mà chúng ta chưa từng tưởng tượng.

Nhưng 5G có khả năng biến đổi không chỉ là điện thoại, như tôi thấy trong phòng thí nghiệm kho của Qualcomm. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với robot, xe hơi, thiết bị y tế, bán lẻ và gần như mọi ngành công nghiệp bạn có thể nghĩ tới. 5G có thể liên kết đèn đường và các thiết bị khác chưa được kết nối với internet trước đây, với các cảm biến phổ biến liên tục nói chuyện với nhau. Người ứng cứu khẩn cấp sẽ có thể làm nhiều hơn trong hiện trường vụ tai nạn, trong khi nông dân sẽ có thể theo dõi cây trồng và vật nuôi của họ. Ngay cả những con bò cũng có thể trở nên kết nối.

– Một số trong những điều này có thể được thực hiện với 4G ngày hôm nay. Nhưng điều mà 5G thực sự quan trọng là những khoảnh khắc quan trọng trong nhiệm vụ khi mạng phải đáp ứng nhanh hơn nhiều – và mang nhiều dữ liệu hơn. Robot đang phẫu thuật hoặc chế tạo ô tô không thể ngắt kết nối với dây cáp vật lý và liên kết với mạng không dây trừ khi tín hiệu siêu nhanh, ổn định và phản hồi nhanh. Và mặc dù bạn có thể kết nối đồng hồ năng lượng thông minh ngày nay bằng công nghệ không dây cũ hơn, bạn không thể liên kết toàn bộ lưới điện và hướng dẫn nó tự khắc phục bằng cách định tuyến lại nguồn điện nếu cây rơi trên dây ở đâu đó dọc theo đường dây. Với 5G, bạn có thể.

-“Những điều mới trở nên khả thi khi bạn có thể di chuyển thông tin ở quy mô lớn”, Gordon Smith, CEO của đại lý bán lẻ thiết bị viễn thông Sagent nói. “[5G] trở thành người hỗ trợ tuyệt vời.”

Thêm nhiều trò chơi, Video, AR

Chúng tôi sẽ tải xuống mọi thứ nhanh hơn và phát trực tuyến nhiều hơn, cho dù đó là trên điện thoại của chúng tôi hoặc máy tính được kết nối 5G. Video sẽ sắc nét và hấp dẫn hơn trên điện thoại, tai nghe thực tế ảo và các thiết bị khác và sân vận động thể thao có thể sử dụng 5G để cung cấp cho chúng ta các góc nhìn khác nhau trong thời gian thực.

– Sự thúc đẩy của ngành công nghiệp game cho nhiều dịch vụ phát trực tuyến hơn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ 5G. Google Stadia và Microsoft Project xCloud là một vài dịch vụ chơi trò chơi đám mây mới dựa trên mạng nhanh và đáp ứng. Chơi game qua kết nối 4G ngày nay thường không phải là một trải nghiệm tuyệt vời vì kết nối có thể bị trễ quá nhiều.

– Finnbar Moynihan, phó chủ tịch phát triển kinh doanh và phát triển doanh nghiệp ở châu Mỹ và châu Âu cho nhà sản xuất chip di động MediaTek cho biết: “Tất cả nói lên những gì 5G sẽ kích hoạt.”

Có 1 cơ hội thực sự cho 5G

Bộ phận Xbox của Microsoft đã tiến hành thử nghiệm với các nhà khai thác về băng thông và độ trễ 5G, Phil Spencer, người đứng đầu Xbox cho biết. Và đó là một trong những lý do Project xCloud của công ty sẽ xuất hiện đầu tiên trên điện thoại Android.

 “Có một cơ hội thực sự trong 5G,” Spencer nói. – Sau đó, có thực tế tăng cường và thực tế ảo. Ngay bây giờ, AR và VR yêu cầu tai nghe cồng kềnh, với công nghệ được nhúng trong thiết bị hoặc được liên kết với máy tính thông qua kết nối dây cứng để hỗ trợ độ trễ. Với 5G, các tai nghe có thể nhẹ hơn nhiều, với kết nối có thể truyền phát nội dung tức thời từ đám mây.

Ví dụ, bạn có thể đeo kính AR để được hướng dẫn thay lốp xe hơi. Các hướng sẽ ở trước mặt bạn và nhanh chóng thích nghi với bất cứ điều gì bạn đang làm.

Phẩu thực từ xa

Trong một hội thảo được tổ chức tại triển lãm thương mại MWC ở Barcelona vào tháng 3, tôi đã chứng kiến ​​các bác sĩ và y tá rúc rích xung quanh một bệnh nhân trong cuộc phẫu thuật trực tiếp đầu tiên có sự tham gia của bác sĩ từ một địa điểm khác. Một bác sĩ trong trung tâm hội nghị đã đưa ra các hướng dẫn thời gian thực, bao gồm các bản vẽ trực tiếp trên video của bệnh nhân, cho các bác sĩ trong phòng phẫu thuật.

Cây cầu cho phép từ xa, tư vấn thời gian thực? 5G, tất nhiên.

Chỉ cần tưởng tượng bao xa, chuyên môn sống có thể thay đổi chăm sóc sức khỏe ở những nơi xa xôi như các vùng của Châu Phi, nơi thậm chí có thể không có một bác sĩ được đào tạo.

Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Phẫu thuật từ xa sẽ không xảy ra vào ngày mai, nhưng có một khía cạnh khác của 5G có thể trở thành hiện thực sớm hơn nhiều: chăm sóc sức khỏe tại nhà ảo.

 Dân số đang già đi nhanh chóng, nhưng nhiều người già ngày nay ngày càng hiểu biết về công nghệ. Họ cũng muốn ở trong nhà của họ thay vì chuyển đến các cơ sở sinh hoạt hoặc bệnh viện được hỗ trợ. Đối với nhiều người, người thân của họ trở thành người chăm sóc, nhưng thật khó để ở nhà mọi lúc. Sau đó, có những người có điều kiện lâu dài có thể cần theo dõi thêm để ở nhà thay vì bệnh viện.

5G smartphone chỉ là khởi đầu

5G rất quan trọng nếu bạn đang sử dụng máy siêu âm cầm tay hoặc máy phát hiện đột quỵ tại nhà của ai đó. Bất cứ điều gì với hình ảnh tinh vi và khả năng gửi dữ liệu thời gian thực tới bác sĩ đều có thể được hưởng lợi từ băng thông và khả năng đáp ứng cao của mạng. Và sau đó có tất cả dữ liệu có thể được thu thập từ các cảm biến trên khắp cơ thể và nhà của bạn.

“5G có thể đưa nó lên một cấp độ hoàn toàn mới”, Hayley Tabor, phó chủ tịch của các ngành công nghiệp, bán hàng và giải pháp toàn cầu tại Dell cho biết. Cô giám sát các nhóm làm việc với khách hàng để đưa ra các ứng dụng 5G trong các ngành công nghiệp như chăm sóc sức khỏe, năng lượng, bán lẻ và giám sát.

Với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe như đột quỵ và ngừng tim, điều trị nhanh hơn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Có những máy sử dụng hình ảnh trực quan – dòng mắt và khuôn mặt độ nét cao – kết hợp với trí thông minh nhân tạo tiên tiến để phát hiện đột quỵ, Giám đốc Công nghệ Dell John Roese cho biết. Nhưng những chiếc máy đó quá phức tạp và đắt tiền để đưa vào xe cứu thương, ông nói.

5G có thể cho phép một máy kém tiên tiến hơn chạy trong xe cứu thương nhưng có được phân tích cần thiết bằng cách kết nối với hệ thống trung tâm tại bệnh viện hoặc trên đám mây.

“Các công cụ chẩn đoán mà bạn có khả năng có thể sử dụng cho bệnh nhân trước khi họ đến bệnh viện là rất lớn”, Roese nói. “Nếu bạn có thể đột ngột kết nối xe cứu thương theo cách thông minh, bạn có thể có mạng và mọi thứ hoạt động đúng để gọi [các công cụ] đúng lúc.”

Phản hồi khẩn cấp

Khả năng thu thập dữ liệu trong thời gian thực có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho những người phản ứng đầu tiên như lính cứu hỏa chiến đấu với đám cháy dữ dội ở California. Máy bay không người lái có thể quay video ngọn lửa từ trên cao và truyền hình ảnh trở lại trong thời gian thực. Thông tin đó có thể được kết hợp với khí hậu, địa hình và thông tin bản đồ để giúp dự đoán nơi sẽ xảy ra đám cháy tiếp theo và nó có thể được chia sẻ ngay lập tức với các cơ quan khác nhau.

Mũ đội đầu thực tế được tăng cường bởi các nhân viên cứu hỏa có thể áp dụng sơ đồ của một tòa nhà đang cháy trong khung nhìn của họ để họ hiểu đường ống và phòng ở đâu.

“Loại sự kiện thời gian thực ở quy mô này đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và chuyên môn để tối đa hóa phản ứng với nó”, Steve Canepa, người đứng đầu 5G, telco, truyền thông và giải trí của IBM cho biết.

Các máy ảnh cơ thể mà các sĩ quan cảnh sát đeo có thể làm nhiều hơn video ghi lại cảnh dừng giao thông. Thay vào đó, video có thể được phát liên tục trong thời gian thực, cho phép ai đó ở một địa điểm từ xa theo dõi diễn biến và gửi trợ giúp ngay lập tức.

Ô tô kết nối

Với chiếc xe được kết nối của ngày hôm qua, bạn có thể truy cập Onstar để được hỗ trợ khẩn cấp, truyền phát nhạc và cập nhật bản đồ của bạn với dữ liệu giao thông mới nhất. Nhưng chiếc xe kết nối 5G của ngày mai sẽ làm được nhiều hơn thế.

5G smartphone chỉ là khởi đầu

-Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cho biết: “Điều hướng và an toàn thời gian thực với khả năng kết nối với cơ sở hạ tầng, những chiếc xe hơi và người đi bộ khác đã không thể thực hiện trước 5G”. -5G có thể giúp chẩn đoán xe và cập nhật bản đồ nhanh hơn, cũng như đại tu hệ thống thông tin giải trí của xe. Bạn sẽ có thể xem truyền hình trực tiếp trên màn hình ở ghế ngồi hoặc phát trực tuyến trò chơi và các nội dung khác khi bạn lái xe đến đích.

– Xe của bạn một ngày nào đó có thể biết tốc độ chính xác để bật đèn xanh vì hệ thống đèn giao thông đã chia sẻ lịch trình của nó. Hoặc nó sẽ biết lùi lại một chút trước khi rẽ trái vì một phương tiện khác đang đi qua một ngọn đồi mù.

– Durga Malladi, người đứng đầu 5G của Qualcomm cho biết, giao tiếp giữa xe với xe “mở rộng tầm nhìn của bạn một cách đáng kể”.

Xe tự lái

Xa hơn nữa là những chiếc xe tự trị. Vùng phủ sóng 5G có thể mất nhiều năm để đủ rộng để những chiếc xe tự lái sử dụng công nghệ này vượt xa các hệ thống thông tin giải trí.

-Dan Hays, người đứng đầu bộ phận công nghệ, truyền thông và viễn thông của công ty dịch vụ chuyên nghiệp PwC cho biết: “Xe tự hành sẽ không phải là một yếu tố cho 5G trong vài năm tới. Mặc dù công nghệ 5G có thể được sử dụng để giải trí trong xe hơi hoặc các hệ thống phi văn hóa khác, ông nói, “đối với hầu hết các phần, quyền tự chủ không sớm xảy ra trên các mạng di động.”

-Nhưng 5G có thể là “một kẻ gây ra” và “máy gia tốc” cho những chiếc xe tự trị khi nói về giao tiếp, độ trễ và băng thông, theo Dmitri Dolgov, giám đốc công nghệ tại doanh nghiệp xe tự lái Waymo của Google. Các phương tiện “vẫn phải dựa vào tính toán trên tàu cho bất cứ điều gì quan trọng về an toàn”, ông nói trong một cuộc họp với VentureBeat.

Sửa lỗi không dây – Băng thông rộng tại nhà

Đối với hầu hết các kết nối internet gia đình ngày nay, một công ty cáp cài đặt dây đến tận nhà của chúng tôi, chúng tôi kết nối một bộ định tuyến và gửi tín hiệu đến các thiết bị khác nhau của chúng tôi. Nhưng 5G có thể thúc đẩy một thứ gọi là không dây cố định.

Cách thức hoạt động của mạng không dây cố định là một công ty di động phát tín hiệu đến ăng ten trên hoặc gần nóc tòa nhà.

5G smartphone chỉ là khởi đầu

-Kết nối truyền xuống cáp vào nhà và sau đó kết nối với bộ định tuyến, phát sóng Wi-Fi đến các thiết bị gần đó. Lợi ích là dịch vụ này thường nhanh hơn và dễ cài đặt hơn so với liên kết internet có dây truyền thống và bạn cũng nhận được lợi ích của độ trễ thấp hơn 5G.

-Verizon, trước hết, đã bật dịch vụ không dây cố định 5G trước khi ra mắt dịch vụ di động. Và nhiều hãng hơn có thể làm theo.

-“Một trong những điều đầu tiên mà 5G thực sự có thể giúp đỡ là khả năng kích hoạt kết nối theo cách nhanh nhẹn hơn nhiều”, Jonathan Davidson, phó chủ tịch cấp cao của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của Cisco cho biết.

Khu công cộng

Các chính phủ trên toàn cầu đang tìm ra cách sử dụng 5G, bao gồm cả trong quân đội và các đô thị địa phương.

Dell đang làm việc với một khách hàng ở Trung Tây muốn sử dụng 5G trên xe tải loại bỏ băng và tuyết. Băng thông sẽ cho phép cơ quan theo dõi các vị trí và tuyến đường của xe tải khác nhau. Các máy tính trên xe sẽ sử dụng các cảm biến để theo dõi hỗn hợp phân phối muối và liên lạc với cơ sở dữ liệu thời tiết trung tâm để xác định xem lượng muối được sử dụng có hợp lý với các điều kiện hay không.

Bán lẻ

Các nhà bán lẻ cũng đang xem xét cách sử dụng 5G trong các cửa hàng của họ. Họ muốn tăng băng thông kết nối cửa hàng của mình để đẩy mạnh hơn các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng và trải nghiệm phù hợp cho khách hàng của họ trong thời gian thực. Bạn có thể chụp ảnh tự sướng và ngay lập tức thấy bạn trông như thế nào trong bộ trang phục trước mặt. Theo dõi hàng tồn kho với 5G có thể dẫn đến dữ liệu chính xác hơn, đảm bảo họ luôn có hàng tồn kho phù hợp.

-Nhưng để 5G được sử dụng rộng rãi trong bán lẻ, trước tiên các mạng phải được thiết lập.

-Carl Coleues, Giám đốc điều hành của công ty quản lý thiết bị di động và thiết bị IOT SOTI cho biết: “Toàn bộ quá trình chuyển đổi này có thể sẽ mất năm năm để hoàn thành.”

Robot không dây

Sau đó, tất nhiên, có những nhà máy. Robot ngày nay được sử dụng rất nhiều trong sản xuất, nhưng chúng đòi hỏi các kết nối có dây. Độ chính xác cần thiết là rất cao, không thể có bất kỳ loại trục trặc nào trong tín hiệu. Wi-Fi sẽ không cắt nó và 4G cũng vậy.

Nhưng với 5G, không dây có thể có độ trễ thấp và độ tin cậy cao tương đương với kết nối hữu tuyến, Malladi của Qualcomm cho biết. Mạng 5G được thiết kế để đáp ứng trong chưa đầy một phần nghìn giây, so với vài mili giây cho 4G và Wi-Fi – hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào việc sử dụng và mạng. Và không dây đi kèm với lợi ích là có thể nhanh chóng di chuyển thiết bị xung quanh mà không phải ngắt kết nối và kết nối lại dây của máy.

“Điều này sẽ chuyển đổi sản xuất,” Malladi nói.

Nội dung khác:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*